เคล็ดลับ "ไข่เจียวฟูกรอบ ไม่อมน้ำมัน"
ไข่เจียวฟูกรอบ + ข้าวร้อน ๆ หืมมม..
เมนูประจำบ้านที่หลาย ๆ คนคงเคยทานกันประจำ
แต่เอ๊ะ! จะทำยังไงให้ไข่เจียวของเราฟูกรอบไม่อมน้ำมันน๊าาา..ไปดูกันเลยค่ะ
เตรียมส่วนประกอบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช
- ซอสถั่วเหลืองภูเขาทองฝาเขียว 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส(หมูหรือไก่) 1/4 ช้อนชา
เคล็ดลับไฟไข่เจียวฟูน่ากิน คือ การใส่น้ำมะนาวลงไปตอนตีไข่นิดหน่อย
และการทอดให้ไม่อมน้ำมัน คือ
(1) ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันนิดหน่อย และ
(2)น้ำมันต้องร้อนได้ที่
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมข้อ 1 - 5 และใช้ส้อมตีจนเข้ากั๊นเข้ากัน
- ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป เหยาะน้ำส้มสายชูนิดหน่อย รอประมาณ 2 นาที
- ค่อย ๆ เทไข่ที่ตีไว้ลงไป ตะล่อม ๆ ไปเรื่อย ๆ เมื่อสุกเหลืองได้ที่แล้วพลิกด้าน
- เมื่อไข่สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นวางบนตะแกรงร่อนน้ำมัน
- ผักชีโรยหน้านิดหน่อย พอเป็นพิธีค่ะ หุ..หุ
เมื่อทราบเคล็ดลับแล้ว..ลองทำกันดูนะค๊าาา \\(^o^)//